Entertainment Shopping แนวคิดพัฒนาแพลตฟอร์มที่ Tiktok เลือกทำ

          Entertainment Shopping แนวคิดที่สามารถทำให้ Tiktok จากแพลตฟอร์มน้องใหม่มาแรงสู่ แพลตฟอร์มที่เติบโตเร็วที่สุดที่เคยมีมา แถมแนวคิดนี้สามารถสร้างรายได้ให้ผู้ประกอบการในหลายประเทศจนเรียกได้ว่า นี่มันสุดยอดแพลตฟอร์มของยุคใหม่ ส่วนแนวคิดนี้จะมาจากอะไรบ้าง ไปดูกันครับ

สารบัญ

1

แนวคิด Entertainment Shopping คืออะไร

          ขอบอกก่อนนะครับว่า “Entertainment Shopping” เป็นแนวคิดที่สำคัญที่สามารถสร้างเงินล้านให้คุณเลย และยังเป็นต้นกำเนิดของ Tiktok Shop ด้วยนะครับ Entertainment Shopping มาจาก 2 คำ ได้แก่คำว่า

          “Entertain” ที่แปลว่า ความบันเทิง แล้วอีกคำก็คือ “Shopping” ก็คือการช้อปปิ้งนั่นแหละ จริงๆ แล้วนโยบายของ Tiktok Shop เกิดมาเพื่อเป็น Entertain Shopping แล้วทำไมต้อง Entertain Shopping เรามาฟังเรื่อง “คนคุกขังซอย” เพื่อความเข้าใจที่มากขึ้นกันครับ

          เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ผมสมมติขึ้นมาโดยดัดแปลงมาจาก Youtuber สายคนคุกชื่อดังคนหนึ่ง ที่มีตัวตนจริง แต่ผมมาเปลี่ยนชื่อตัวละครเพราะผมไม่อยากให้ไปกระทบกับพี่เขา มาเข้าเนื้อเรื่องกันเลยครับ

Community 9k

          นายเคปากแดงอายุ 35 ปี ก่อคดีจนได้รับการตัดสินโทษติดคุกตลอดชีวิต พอนานวันเข้าครอบครัวก็ไม่ได้มาเยี่ยม เพราะติดคุกนานเกินไป เงินที่เคยส่งให้เคปากแดงใช้ในคุกก็ไม่ได้ส่งให้เหมือนเดิม ทำให้นายเคปากแดงต้องไปเข้ากองงานเพื่อทำงานแลกเงิน

          โดยนายเคปากแดงต้องทำงาน 4-8 ชั่วโมง เพื่อรับค่าจ้างวันละ 2 บาท/วัน หรือ 60 บาท/เดือน นั่นหมายความว่าการจะกินกาแฟซอง 3in1 เพียง 1 ซอง นายเคปากแดงต้องทำงานถึง 5 วันเพื่อซื้อ แน่นอนครับว่า รายได้จากกองงานเดือนเท่านี้ ไม่มีพอใช้แน่นอน

คลิกเพื่อสั่งซื้อคอร์ส DSWT5K Online

          การเลือกรับจ้างฆ่า และกระทืบคนภายในคุก จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่นายเคปากแดงเลือกทำเพื่อหาเงิน แต่ต้องแลกกับการเข้าไปอยู่ในคุกซอยเมื่อกระทำผิดแทน คุกซอยเป็นคุกขังเดี่ยวที่ต้องกิน, นอน, อาบน้ำ, เข้าห้องน้ำ ในห้องนั้นห้องเดียว โดยที่แห่งนี้มีกฎว่าเราทุกห้องจะไม่พูดความจริง

          กฎนี้ถูกสร้างขึ้นจากผู้ต้องหาด้วยกันเอง เพราะเมื่อไรก็ตามที่พูดความจริงวันต่อมา มักจะมีผู้เสียชีวิตเสมอ เพราะโลกความจริงมันโหดร้ายครับ คุณอาจจะกำลังสงสัยว่าผมกำลังเล่าเรื่องอะไรวะเนี่ย ผมมีเหตุผลนะครับ ผมจะขออธิบายในหัวข้อถัดไปครับ

2

หลักการ Entertainment Shopping กับการพูดความจริง

          เราลองนึกภาพตามกันนะครับ ถ้าเราอยู่ในห้องขังเดี่ยวที่ไม่มีไฟเลยเป็นเดือนๆ ถ้าเราพูดความจริงกันจะเป็นยังไง เช่น

          – ทำไมได้เข้ามาอยู่ในคุกซอย ? : ความจริงคือไม่มีเงินต้องรับจ้างฆ่าหาเงิน
          – ลูกเมียมาเยี่ยมบ้างหรือเปล่า ? : ทิ้งไปแต่งงานใหม่แล้ว
          – ครอบครัวเป็นไงบ้าง เขาส่งข่าวมาบ้างไหม ? : อาม่าเสียก็ไม่ได้ไปเพราะติดคุก

          เห็นไหมครับว่าคำถามเหล่านี้ ถ้าเราพูดกันตามความเป็นจริง มันก็มีแต่ความเครียดใช่ไหมครับ และนี่จึงเป็นกฎในการอยู่คุกขังซอย ที่แม้แต่ชื่อบางทีเขาก็ไม่ให้รู้กันเลยครับ

          เรากลับมาที่โลกความจริงกันก่อนนะครับ ค่าแรงขั้นต่ำของจังหวัดนครราชสีมาปี 2566 อยู่ที่ 340 บาท ขึ้นจาก 300 ตั้งแต่ปี 2554 ถ้าคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ ในระยะเวลา 12 ปี ค่าแรงขึ้นเพียง 13 % เท่านั้น

          ผมขอย้อนไปนะครับ ค่าครองชีพตอนปี 2554 กะเพราไก่ไข่ดาวร้านข้างทาง 30 บาท ปัจจุบันราคาไม่ต่ำกว่า 50 บาทเลยครับ เท่ากับว่าค่าครองชีพขึ้นมาเกือบ 66% แต่ค่าแรงขึ้นมา 13 % ทุกคนคิดว่าอยู่ได้ไหมครับ ลองอ่านคำถามเหล่านี้แล้วตอบกับตัวเองดูนะครับ

          – ถ้าพูดถึงค่าครองชีพ เครียดไหม?
          – พูดถึงรัฐบาล เครียดไหม?
          – พูดถึงโรคระบาด ไวรัสโควิด เครียดไหม?

Community 9k

          เห็นไหมครับว่ารอบตัวมีแต่ความเครียดสะสมอยู่เต็มไปหมด พอเป็นแบบนี้เลยทำให้แนวคิด Entertainment Shopping มีผลกับการดำเนินชีวิตมาก แน่นอนว่าเมื่อเกิดความเครียดพฤติกรรมการเล่นโซเชียลของคนไทยก็พุ่งสูงขึ้น

          นอกจากนี้สถิติปี 2564 คนไทยมักคลายเครียดด้วยอาหารอร่อยถึง 65% ของประชากร และการช้อปปิ้งก็กลายเป็นกิจกรรมผ่อนคลายอันดับต้นๆ ของคนไทยเช่นกันครับ ด้วยผลสำรวจปี 2566 พบว่าคนไทยช้อปปิ้งออนไลน์ต่อสัปดาห์เยอะที่สุดในโลก ซึ่งมีตัวเลขอยู่ 66% กันเลยทีเดียวครับ

3

อาชีพยอดฮิตในปัจจุบัน

          ด้วยความเครียดที่สะสมในสังคมไทย ทำให้การทำงานแบบวนลูปจึงไม่ตอบโจทย์ชีวิตคนยุคใหม่อีกต่อไป ทุกวันนี้มีเด็กจบใหม่ออกมา 400,000 คน ตกงานไปแล้ว 340,000 อีก 66,000 คนมีงานทำ

          แต่อาชีพยอดฮิตที่เด็กสมัยนี้อยากเป็น แน่นอนว่า ไม่ใช่หมอ หรือวิศวะ ไม่ใช่ว่าจะไม่มีคนอยากเป็นเลยนะครับ ยังมีคนอยากเป็นอยู่ แต่คนยุคใหม่ชอบอาชีพที่ให้อิสระ และทำเงินได้มากกว่า และนี่คือ 5 อาชีพยอดฮิตที่คนรุ่นใหม่อยากเป็นครับ

          1. ขายของออนไลน์
          2. Youtuber
          3. Tiktoker
          4. Streamer
          5. ไปเมืองนอก

Community 9k

          พูดกันตามตรงนะครับ ขนาดไปเป็นผีน้อยที่เกาหลี คนยุคใหม่ยังยอมเลยครับ ถามว่าเพราะอะไรเพราะคนมันตกงานเยอะไงทุกคน แต่ยุคนี้มันดันเป็นโอกาสของผู้ประกอบการอย่างเรานะครับ เราในฐานะของผู้ประกอบการ คนอยากเป็นอินฟลูเอนเซอร์เยอะ แต่คนที่จะไปเป็นสปอนเซอร์ให้น้องๆ เหล่านี้ หรือผู้ประกอบการที่จ้างนั้นน้อยมาก

          ในเมื่อคนส่วนใหญ่ที่จบมาการแข่งขันมันรุนแรง แล้วอุปสงค์ อุปทาน มันต่างกัน จนกลายเป็นคนทำอาชีพ อินฟลูเอนเซอร์เยอะ แต่ผู้ประกอบการน้อย แล้วราคาของอินฟลูเอนเซอร์เป็นยังไงครับ จะต้องถูกลงแน่นอน นี่มันถึงยุคของเราแล้วครับ ยุคที่เราจะต้องสนับสนุนเด็กรุ่นใหม่ เรามาดูความจริงที่โหดร้ายของโลกออนไลน์ทุกวันนี้ในหัวข้อถัดไปกันครับ

คลิกเพื่อสั่งซื้อคอร์ส DSWT5K Online

          สามารถอ่านบทความ Entertainment Online Shopping เทรนด์การช้อปแบบใหม่จากผู้บริโภค เพื่อให้ความเข้าใจเกี่ยวกับหลัก Entertainment Shopping คลิกที่ลิงก์สีฟ้าได้เลยนะครับ

4

ความจริงบนโลกออนไลน์ที่เรามองข้าม

          ทุกคนรู้ไหมครับว่าการที่เรายิง Ads บน Facebook บริษัท Meta ของสหรัฐอเมริกาปี 2023 ได้เงินไปถึง 33,643 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ถ้าเรายิง Ads บน Tiktok ประเทศจีนจะได้เงินไปอีกเท่าไร แต่ถ้าเราจ้างอินฟลูเอนเซอร์ในประเทศเราเอง ใครได้เงินครับ แน่นอนคนไทยได้เงิน เงินก็จะหมุนเวียนเข้าประเทศเรามากขึ้น คนไทยก็จะมีเงินเยอะขึ้น เศรษฐกิจก็ดี

          อันนี้เป็นเหตุผลหลักที่ผมทำคอร์สนี้ขึ้นมา แล้วไม่อยากเก็บมันไว้คนเดียว เพราะผมเชื่อว่า ผมสามารถเป็นจุดเล็กๆ ที่กระตุ้นให้คนไทยช่วยกันทำให้เศรษฐกิจเราดีได้ ด้วยการเริ่มจากการเป็นผู้ให้ ยิ่งให้ยิ่งได้รับ มันมีอยู่จริงสำหรับผม

          พอเราได้แนวคิดนี้แล้ว เราจะเข้าใจ Tiktok มากขึ้นว่าทำไมเขาไม่ให้พูดถึง ศาสนา การเมือง และนี่เป็นที่มาของ Tiktok Shop Shopping Entertain ก็คือ การ Shopping ให้มันสนุก ไม่ใช่ให้มันเครียด

5

สรุป

          หวังว่าเมื่ออ่านเรื่องของนายเคปากแดง และเนื้อหาในบทความทั้งหมดแล้ว ทุกคนคงหายสงสัยแล้วใช่ไหมครับว่า ทำไมพวกคนคุกขังซอยถึงไม่พูดถึงความจริง ผมหวังว่าเรื่องเคปากแดงจะเป็นแนวคิดสำคัญที่ทำให้ทุกคนเห็นภาพว่า คอนเทนต์ที่ดีใน Tiktok มีแนวคิดแบบไหน และผมหวังว่าทุกคนสามารถสร้างผลงานได้ดียิ่งขึ้นด้วยหลัก Entertainment Shopping นะครับ


CONTRIBUTOR


CONTRIBUTOR