Financial Planning

7 ข้อปฏิบัติวางแผนการเงิน แบบฉบับมนุษย์เงินเดือนยุคใหม่

          หลายครั้งมากที่เรามักจะได้ยินคำบ่นจากคนรอบตัว หรือแม้บางกระทั่งกับตัวเราเองว่า “ไม่มีเงินเก็บเลย” “เดือนชนเดือนอีกแล้ว” วันนี้เรามีวิธีวางแผนการเงิน แบบฉบับมนุษย์เงินเดือนยุคใหม่ มาให้ทุกคนได้ลองประยุกต์ทำตามกันค่ะ

สารบัญ

1

ใช้ให้น้อยกว่าที่หา

Salaryman

          เเน่นอนในทุกๆ เดือนย่อมมี รายรับ-รายจ่าย เข้ามาตลอด เราเลยอยากแนะนำว่า เราต้องใช้เงินให้น้อยกว่าที่เราหามานะคะ

          ยกตัวอย่าง เราขายซอสกิมจิ  กำไรอยู่ที่เดือนละ 10,000 บาท แต่เราดันใช้เงินไปทั้งเดือน 15,000 ทุกคนว่าเป็นยังไงคะ ? แน่นอนว่า ส่วนเกินที่ใช้ไปอีก 5,000 นั้น ถ้าไม่ยืมเงินเก็บที่มีอยู่แล้วมา ก็คงไม่พ้นเป็นหนี้เป็นสินกันแน่นอนใช่ไหมล่ะคะ

          นอกจากนี้อย่าลืมว่า การใช้เกินกว่าที่เราหาได้ พอเดือนต่อๆ ไป เราก็ต้องหักเพื่อไปจ่ายคืน หรือ หักเก็บคืน ทำให้เงินที่ต้องใช้ในเดือนนั้นๆ น้อยลงไปด้วย แนะนำว่า “ใช้ให้น้อยกว่าที่หาดีกว่าค่ะ”

2

ทำค่าใช้จ่ายแต่ละเดือนออกมา จากนั้นเก็บก่อนค่อยใช้

Income Expense

           ก่อนที่เราจะรู้ลิมิตในการใช้เงินต่อเดือน เราต้องรู้ค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนของเราก่อนนะคะแนะนำว่าลองเขียนลงกระดาษ หรือบางคนจะถนัดทำใน Excel ก็ตามสะดวกเลย

          เริ่มต้นควรจะดูว่าเรามีอะไรบ้างที่จำต้องใช้ และทุกครั้งจะต้องหักเก็บก่อนแล้วค่อยใช้ เช่น เงิน 10,000 เราจะหักเก็บก่อน 1,000 บาท ตามด้วยหักค่าใช้จ่ายจำเป็นออกทั้งหมด เหลือเท่าไรค่อยใช้ค่ะ

3

วางแผนทางการเงินให้ดี หากอยากได้อะไรในอนาคตให้แบ่งเป็นส่วนๆ แต่ต้องมีเก็บด้วย

Collect Money In Portions

          ยกตัวอย่าง อยากได้โมเดลอนิเมะตัวนึงมาก ราคา 12,000 เราจะแบ่งเงินสำหรับส่วนที่จำเป็นให้ครบก่อน และเก็บแยกสำหรับโมเดลไว้ด้วยเช่นกัน เพราะเมื่อไรที่เราหักเงินจากส่วนที่ต้องเก็บไปซื้อโมเดล

          แน่นอนว่าครั้งแรกคุณจะมองว่าไม่เห็นจะเป็นไร แต่ถ้าครั้งต่อๆ ไปคุณอาจจะทำเป็นนิสัย สุดท้ายก็จะกลายเป็นคุณยืมเงินเก็บตัวเองตลอดเลยล่ะค่ะ

คลิกเพื่อสั่งซื้อคอร์ส DSWT5K Online
4

เก็บเงินฉุกเฉิน

Save Emergency Money

          การเก็บเงินในส่วนของฉุกเฉินนั้นจำเป็นมากๆ และการมีเงินฉุกเฉินนั้นจะต้องมีมากกว่า 6 เดือน เพราะเราต้องคำนวณถึงช่วงเวลาชีวิตที่มีขึ้นมีลง หรือในช่วงเวลาที่มีปัญหาแล้วต้องใช้เวลานานในการแก้ไขด้วย เรามีวิธีคิดแบบนี้ค่ะ

          นำค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่เราใช้ต่อเดือน รวมถึงเงินที่ต้องออมต่อเดือนด้วยคูณ 6 เดือน หรือ 12 เดือน

          ตัวอย่าง ค่าใช้จ่ายทั้งหมดอยู่ที่ 10,000 บาท/เดือน x 6 = 60,000 บาท นี่คือจำนวนเงินที่เราควรจะต้องมีสำรองไว้ค่ะ หรือบางคนจะสำรองไว้ 12 เดือนเลยก็จะดีมากๆ เลยล่ะค่ะ

5


ซื้อผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดหย่อนภาษี

Invest Money In Social Security

         เมื่อเรามีเงินสำรองแล้ว แนะนำว่าการมองหาผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดหย่อนภาษีอย่าง ประกันสุขภาพ, ประกันสะสมทรัพย์, ประกันสังคม เป็นต้น

          เพราะนอกจากจะเอาไปลดหย่อนภาษีตามนโยบายของรัฐแล้ว ยังเป็นตัวช่วยเก็บเงินอีกทางหนึ่งด้วยค่ะ

Community 9k
6


หากเป็นผู้ประกอบการ ห้ามนำเงินส่วนตัวและเงินร้านมารวมกันเด็ดขาด

Dont Take Shop Money Combined With Personal Money

          เพราะการนำเงินส่วนตัวและเงินร้านมารวมกันจะทำให้เราใช้เงินปนกันและเกิดค่าใช้จ่ายผิดพลาด หรืออาจจะเกิดคำถามขึ้นได้ว่า “ขายดี แต่เงินหายไปไหน” 

          เพราะเชื่อว่าบางคนอาจจะคิดว่าเดี๋ยวใช้เงินบริษัทซื้อไปก่อน ค่อยจดแยกว่ามีอะไรบ้างที่เป็นของส่วนตัว แต่จริงๆ แล้วน้อยมากค่ะที่เราจะสามารถแยกได้หมด จนสุดท้ายอาจจะทำให้เกิดปัญหาในอนาคตได้ค่ะ

          รวมถึงคุณจะมองไม่เห็นสถานะทางการเงินของธุรกิจเลย ถ้าคุณไม่แยกบัญชี

7

นำเงินไปลงทุนในธุรกิจเพิ่มเติม หรืออื่นๆ ที่ตัวเองถนัด

Use The Money To Invest More In The Business

          เน้นก่อนนะคะว่าเราควรจะมีเงินสำรองไว้ก่อนอย่างน้อย 6 เดือน พอมีครบแล้ว เงินเก็บในส่วนที่เหลือค่อยเอามาลงทุน ต่อยอดในสิ่งที่เราถนัด เพราะการลงทุนควรจะเป็นเงินเย็นค่ะ

คลิกเพื่อสั่งซื้อคอร์ส DSWT5K Online

          เราควรกำหนดเป้าหมายในการลงทุนก่อน

  • ลงทุนระยะสั้น 2-3 ปี อาจจะเน้นไปที่การซื้อฉลากออมทรัพย์ตามธนาคาร หรือเป็นการฝากประจำเพื่อเอาดอกเบี้ย
  • ถ้าเป็นการลงทุนระยะยาวก็อาจจะเป็น อสังหาริมทรัพย์ การลงทุนกับของมีค่าที่สามารถขายได้กำไรในอนาคตค่ะ
8

สรุป

         การเก็บออมไม่ว่าจะอยู่ในยุคไหน ก็ยังเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะสุดท้ายแล้วการวางแผนทางการเงินก็เป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จเหมือนกันค่ะ หากเพื่อนๆ พี่ๆ คนไหนอยากเก็บเงินแต่ไม่รู้จะเริ่มยังไงดี ลองทำตาม 7 ข้อข้างบนได้เลยนะคะ

          พวกเราหวังว่าบทความการวางแผนการเงินแบบฉบับมนุษย์เงินเดือนยุคใหม่จะเป็นประโยชน์ต่อทุกคนนะคะ คราวหน้าจะมีบทความไหนมาฝาก รอติดตามน้า

มิ้นนนนทท์

ธัญญาเรศ อาสานอก (มิ้นท์) | BLOGGER

         นักเขียนคอนเทนต์ทาสแมว ดำรงชีพด้วยการเป็นติ่งเกาหลี รักวิถีแห่งธรรมชาติ และกาแฟอเมริกาโน่เย็นแบบเพิ่มช็อต ผู้ที่ติดตามทั้งข่าวสารบ้านเมืองไปพร้อมๆกับโลกออนไลน์ที่ก้าวหน้า

เบลว์

สโรชา ธีรวาณิชกะ (เบล) | Graphic Designer

         กราฟฟิกที่หน้าตาไม่โหด แต่ไม่เคยเปิดโหมดคิตตี้ บรีฟไม่เคลียร์ขออนุญาตลากไปต่อย ชอบดับร้อนด้วยกาแฟร้อนและนมเทียมที่ไม่ดีต่อสุขภาพ มีสไตล์การทำงานที่โดดเด่นเพราะเน้นคุยคนเดียว