การเพิ่มสินค้าในTiktokShopง่ายๆที่ไม่ว่าใครก็ทำได้

การเพิ่มสินค้าใน Tiktok Shop ง่ายๆ ที่ไม่ว่าใครก็ทำได้

         สำหรับพ่อค้า แม่ค้าที่เพิ่งเริ่มต้น อาจจะกำลังสงสัยว่าการเพิ่มสินค้าใน Tiktok Shop ต้องทำยังไง เนื่องจากตอนนี้กระแสสำหรับการขายสินค้าใน Tiktok Shop ทำกำไรให้พ่อค้า แม่ค้าไม่น้อยเลยก็ว่าได้ วันนี้พวกเรามีคำตอบมาแชร์ค่ะ ใครที่อยากรู้มาดูพร้อมกันเลย

สารบัญ

1

ลงทะเบียน Tiktok Shop

         หากคุณยังไม่ได้ลงทะเบียน Tiktok Shop ให้คุณไปลงทะเบียน Tiktok Shop TH ก่อนนะคะ การลงทะเบียน Tiktok Shop ง่ายๆ ไม่ยาก มีเอกสารที่ต้องเตรียมตามนี้ค่ะ

         การสมัครสมาชิก Tiktok Shop นั้นจะมีให้อัปโหลดเอกสารเพื่อยืนยันตัวตน
         – บุคคลธรรมดาใช้เพียง “บัตรประชาชน” ในการยืนยันตัวตน
         – นิติบุคคลต้องใช้ “เอกสารจดทะเบียนบริษัท” มาประกอบการสมัคร เพื่อแสดงถึงการมีอยู่ของร้านค้า ฉะนั้นเตรียมเอกสารเป็นไฟล์ให้เรียบร้อยนะคะ

2

การกรอกข้อมูลสินค้าบน Tiktok Shop

         ถ้าลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถเพิ่มสินค้าใน Tiktok Shop ได้เลยค่ะ โดยระบบจะพาไปที่หน้าแรก และกดเมนูตรงแถบซ้ายตามนี้ค่ะ > ผลิตภัณฑ์ > เพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่

         1. ให้คุณกรอกข้อมูลสินค้าบน Tiktok Shop ของคุณ เริ่มต้นจากใส่ชื่อผลิตภัณฑ์ ใส่ได้สูงสุดถึง 255 ตัวอักษร แต่ต้องไม่ต่ำกว่า 25 ตัวอักษร

Community 9k

         2. จากนั้นระบบของ Tiktok จะทำการเลือกหมวดหมู่ของสินค้าให้คุณ โดยคาดเดาจากชื่อผลิตภัณฑ์ที่คุณใส่ลงไป ถ้าระบบเลือกให้ไม่ตรงหมวดหมู่ของสินค้าให้เปลี่ยนได้ค่ะ

        (ต้องเลือกหมวดหมู่สินค้าให้ตรงกับผลิตภัณฑ์ที่ขาย เพราะถ้า AI ตรวจจับเจอหลังจากเผยแพร่ไปแล้วสินค้าอาจจะถูกระงับการขายได้ค่ะ)

        3. เลือกแบรนด์สินค้า หากสินค้าไม่มีแบรนด์ให้ระบุว่า “ไม่มี” ได้เลยนะคะ

        4. การอัปโหลดรูปภาพสินค้า พวกเราแนะนำให้เลือกรูปที่ดึงดูดลูกค้า อาจจะมีหลายมุม หรือมีรายละเอียดของสินค้าสั้นๆ ก็ได้ค่ะ รูปสามารถอัปโหลดได้สูงสุดถึง 9 รูป จะลงให้ครบหรือไม่ก็ได้

        ไฟล์รูปจะถูกรองรับเพียง png,jpg หรือ jpeg และความละเอียดภาพอย่างน้อย 100*100px รวมถึงควรใช้ภาษาที่ตลาดยอมรับได้ด้วยนะคะ

3

คำอธิบายสินค้าต้องครบถ้วน

        5. ในส่วนของ “คำอธิบายสินค้า” ให้ใส่รายละเอียดของสินค้าให้ครบถ้วนชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดของสินค้า วิธีการใช้งาน นอกจากนี้ยังสามารถอัปโหลดรายละเอียดของสินค้าเป็นรูปภาพหรือวิดีโอได้ด้วยนะคะ

        การใส่รายละเอียดคำอธิบายสินค้าไม่ควรมีความยาวเกิน 300 ตัวอักษร และควรใส่ให้ครบถ้วน ชัดเจน เข้าใจง่าย จะช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายกว่า แต่ต้องระวังการใช้คำที่ผิดกฎของ Tiktok ด้วยค่ะ

คลิกเพื่อสั่งซื้อคอร์ส DSWT5K Online

        พวกเราแนะนำให้ระบุจุดขาย 3-5 จุด พร้อมกับอธิบายจุดขายต่างๆเป็นส่วน ไม่เกิน 250 ตัวอักษรต่อจุด เพื่อให้ลูกค้าอ่านง่ายขึ้นค่ะ อย่าลืมอธิบายส่วนผสม วิธีใช้ ข้อควรระวังและวิธีการจัดเก็บกันด้วยนะคะ

        6. ในส่วนถัดมา ถ้าสินค้าของคุณมีหลายสี หลายขนาดให้เปิดใช้งานตัวแปร เพื่อเราสามารถใส่ตัวเลือกของสินค้าเพิ่มเข้าไปได้ นอกจากนี้ก็ยังใส่รูปภาพและราคาของแต่ละตัวแปรได้ค่ะ

        7. ส่วนสต๊อกของสินค้าที่มีก็สามารถใส่ในช่อง “ปริมาณ” ได้เลยค่ะ ส่วนช่อง SKU ของผู้ขายนั้นจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ และลูกค้าก็จะไม่เห็นส่วนนี้เพราะมีไว้สำหรับร้านค้าใช้จัดการประเภทสินค้าได้ง่ายขึ้นเท่านั้นเองค่ะ

        8. ช่องการตั้งค่าขนส่งและการรับประกัน ตรงนี้จะบังคับใส่เฉพาะช่องน้ำหนักผลิตภัณฑ์เท่านั้นค่ะ ส่วนระยะเวลาการรับประกันถ้าไม่มีการรับประกันก็สามารถข้ามได้ แต่ถ้าหากต้องการให้ลูกค้าสามารถเก็บเงินปลายทางได้ ก็เปิดตัวเลือกนี้ไว้นะคะ

      9. ถ้ากรอกรายละเอียดและตรวจสอบความถูกต้องดีแล้ว ก็กดเผยแพร่ได้เลยค่ะ ซึ่งการตรวจสอบและอนุมัติจากทาง Tiktok อาจใช้เวลาประมาณ 2 วัน หากสินค้าถูกอนุมัติแล้วก็สามารถเริ่มขายสินค้ากันได้เลยนะคะ

4

สรุป

         พวกเราหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคนนะคะ และเราอยากให้ทุกคนเน้นในส่วนของการกรอกข้อมูลสินค้าบน Tiktok Shop เนื่องจากส่วนนี้เป็นส่วนสำคัญในการตรวจสอบเพื่ออนุมัติการขาย หากสามารถกรอกได้ครบถ้วน ก็จะเป็นผลดีต่อตนเองมากๆค่ะ

         การเพิ่มสินค้าใน Tiktok Shop ไม่ได้ยากอย่างที่คิดใช่ไหมล่ะคะ เพียงแค่รอเวลาให้ทาง TikTok ได้ตรวจสอบเอกสารสักหน่อย เท่านี้ทุกคนก็จะมีอีกหนึ่งช่องทางการขายสินค้าแล้วล่ะค่ะ

มิ้นนนนทท์

ธัญญาเรศ อาสานอก (มิ้นท์) | BLOGGER

         นักเขียนคอนเทนต์ทาสแมว ดำรงชีพด้วยการเป็นติ่งเกาหลี รักวิถีแห่งธรรมชาติ และกาแฟอเมริกาโน่เย็นแบบเพิ่มช็อต ผู้ที่ติดตามทั้งข่าวสารบ้านเมืองไปพร้อมๆกับโลกออนไลน์ที่ก้าวหน้า

เบลว์

สโรชา ธีรวาณิชกะ (เบล) | Graphic Designer

         กราฟฟิกที่หน้าตาไม่โหด แต่ไม่เคยเปิดโหมดคิตตี้ บรีฟไม่เคลียร์ขออนุญาตลากไปต่อย ชอบดับร้อนด้วยกาแฟร้อนและนมเทียมที่ไม่ดีต่อสุขภาพ มีสไตล์การทำงานที่โดดเด่นเพราะเน้นคุยคนเดียว