1.difference Between Tiktok Profile And Tiktok Shop

ความแตกต่างระหว่าง Tiktok Profile และ Tiktok Shop 2024

         ตั้งแต่ช่วงสถานการณ์โควิดที่ผ่านมา ทำเอา Tiktok กลับมาบูมจนเป็นกระแสอย่างหนักในประเทศไทย จนมีนักทำคอนเทนต์ หรือร้านค้าที่เปิดใหม่ใน Tiktok ผุดขึ้นมาเต็มไปหมด

         หลายคนที่อยากลองเล่นก็อาจจะพากันสับสนว่า แล้วไอบัญชี Tiktok Profile กับ Tiktik Shop มันต่างกันยังไง เห็นเขาบอกว่ามันเชื่อมกันได้ด้วย บทความนี้มีคำตอบครับ

สารบัญ

1

ความแตกต่างระหว่าง Tiktok Profile และ Tiktok Shop

ความแตกต่างของ Tiktok shop และ Tiktok profile

         ถ้าเรามาดูความแตกต่างของ Tiktok Profile และ Tiktok Shop ผมขออธิบายให้เห็นภาพมากขึ้นโดยการนำโลกออนไลน์ไปเปรียบเทียบกับโลกออฟไลน์นะครับ โดยผมจะเปรียบกับการขายของบนห้าง และการขายของตลาดนัดครับ

การขายของแบบออฟไลน์
2

การขายของบนห้าง เป็นอย่างไร ?

การขายของบนห้าง

         1. สามารถนำทีวีจอใหญ่ๆ ไปตั้งได้

         2. สามารถนำลำโพงไปเปิดเสียงซ้ำไปซ้ำมา หรือพูดแบบ MC เพื่อขายของได้

         3. มีแอร์มี ที่จอดรถอย่างดี

         4. ล็อคที่ขายเป็นหลักเป็นแหล่งเชื่อถือได้ จึงสามารถทำรับประกันสินค้าได้ชัดเจน

Community 9k
การเปรียบเทียบ Tiktok profile

         ซึ่งผมเปรียบเทียบการขายของบนห้างเหมือนกับ Tiktok Profile, Facebook และ Youtube เพราะมันสามารถทำสื่อได้ทุกวัน ลงคลิปทุกวัน ลงรูปทุกวันได้ ไลฟ์สดได้ทุกวัน และ สามารถบริการลูกค้าได้เต็มที่ อะไรที่เราสามารถทำได้ทุกวันผมจะเปรียบเป็น Tiktok Profile ครับ

        ซึ่งทำให้การขายแบบนี้สามารถขายแพงกว่าตลาดนัดได้ เพราะมีการบริการที่ดีกว่า และสะดวกกว่า

3

การขายของตลาดนัด เป็นอย่างไร ?

การขายของตลาดนัด เป็นอย่างไร

         1. เราไม่สามารถเอาทีวีเครื่องใหญ่ๆ ไปติดได้

         2. เราไม่สามารถนำลำโพงใหญ่ๆ ไปเปิดเสียงดังๆ หรือพูดเดินขายทั้งตลาดได้ เพราะเจ้าของตลาดจะด่าเอาได้นะครับ

         3. ที่ตลาดนัดไม่มีแอร์

         4. ล็อคการขายไม่แน่นอน มีการย้ายไปย้ายมา มันทำให้เราเสียโอกาส หรือได้รับความน่าเชื่อถือน้อยกว่าการขายของบนห้างนะครับ ผมก็เลยเปรียบเทียบเหมือนกับตัว Tiktok Shop, Shopee และ Lazada ครับ

เปรียบเทียบการขายของแบบออนไลน์ และ ออฟไลน์
4

ทำไม Tiktok Shop, Shopee และ Lazada ถึงเป็นการขายของตลาดนัด

เปรียบเทียบการขายของออนไลน์ Tiktok

         บางคนอาจจะบอกว่า Tiktok Shop, Shopee, Lazada ก็สามารถทำสื่อได้ทุกวัน ทำรูปปก ลงรายละเอียดสินค้า, ทำ Flash Sale, ทำ Bundle Deals และกดโปรโมททุกๆ 4 ชม.ได้นะ แบบนี้ไม่นับเป็นการขายของบนห้างเหมือนกันหรอ ?

         แต่ผมอยากจะบอกว่าสิ่งที่คุณบอกว่าข้างบนนั้น ส่วนใหญ่แล้วคือการลดราคาสินค้า หรือเพิ่มปริมาณสินค้า เช่น รายการ Flash Sale 6.6,7.7 หรือ ซื้อ 2 ชิ้นถูกกว่า เป็นต้น ซึ่ง 2 อย่างนี้ ผมไม่นับเป็นการตลาดครับ

คลิกเพื่อสั่งซื้อคอร์ส DSWT5K Online

         เพราะการขายแบบนี้ทำสื่อทุกวันไม่ได้ และคงไม่มีใครสามารถทำโปรโมชั่นลดราคาได้ทุกวันหรอกจริงไหมครับ ไม่งั้นคงขาดทุนตาย จึงเป็นที่มาว่าทำไมส่วนใหญ่กว่า 90% พากันขายถูก

         เพราะมันทำสื่อทุกวันไม่ได้ ส่วนใหญ่แล้วลงสินค้าตั้งโปรโมทชั่นครั้งเดียว แล้วแทบจะทิ้งได้เลย เพราะเสร็จแล้ว มันขายได้ด้วยตัวมันเองเรื่อยๆ ครับ ซึ่งการจ้างหรือโปรโมตยังไงก็ทำสื่อออกมาได้ค่อนข้างน้อยครับ จึงเป็นที่มาที่ทำให้เกิดการขายของออนไลน์แบบสาย Flip

5

นักขายสินค้าสาย Flip

นักขายสาย Flip คืออะไร

         นักขายสาย Flip “ฟลิบ” คืออะไร เกี่ยวกับอะไรกับความแตกต่างของ Tiktok Shop และ Tiktok Profile ยังไง

         นักขายสินค้าสาย Flip คือ คนขายที่เอาสินค้าจากตลาดนัดมาขายบนห้างนั่นเองครับ

         ซึ่ง Flip ในภาษาอังกฤษแปลว่า พลิก ก็คือพลิกด้วยการซื้อของจาก Shopee Lazada มาขายบน Facebook, Youtube โดยการยิง Ads (Advertisement:โฆษณา) แล้วทำสื่อเพิ่ม ทำรูป ทำวีดิโอ ทำรับประกันเพิ่มครับ แล้วก็เพิ่มราคาด้วยนั่นเองครับ

ขายของแบบ Flip

         ส่วน Tiktok Shop เหมือนการเอาสินค้าในตลาดนัดมาขายบนห้าง เช่นดียวกับ ห้างสรรพสินค้า Terminal 21 ที่มีการนำอาหารราคาถูก มาขายเปิดแอร์ ไอที่เราเรียกกันว่า Food Court “ฟูด-คอท” แถมบางที่เปิด 24 ชั่วโมงกันไปอีกนั่นเองครับ

ตัวอย่างการขายของแบบ Flip

         ซึ่งการทำแบบนี้มันทำให้ตลาดที่อยู่รอบๆ ข้าง แทบพังเลยล่ะครับ และเช่นเดียวกัน Facebook, Shopee, Lazada ยอดขายลดลงทันทีอย่างมีนัยยะ เพราะแอปพลิเคชั่น Tiktok เปิดตัวให้ Tiktok Shop สามารถเชื่อมกับ Tiktok Profile ได้

         เป็นการรวบ 2 ตลาดเข้าไว้ในแอปพลิเคชั่นเดียว ในบทความนี้ผมต้องการให้ทุกคนแยกให้ออกระหว่าง Tiktok Profile และ Tiktok Shop หวังว่าจะเห็นภาพชัดเจนมากขึ้นนะครับ

คลิกเพื่อสั่งซื้อคอร์ส DSWT5K Online
6

สรุป

         การเลือกแพลตฟอร์มในการขาย ก็เหมือนกับการเลือกว่าจะขายบนห้าง หรือตลาดนัด ซึ่งมีทั้งข้อดี และข้อเสียที่ต่างกัน และอีกทางเลือกหนึ่งตอนนี้แอปพลิเคชั่น Tiktok กำลังรวบรวมทั้ง ห้าง และตลาดนัดมาเข้าไว้ด้วยกันในที่ๆ เดียว

         จนกลายเป็นแพลตฟอร์มอันดับต้นๆ ที่ทำกำไรให้พ่อค้าแม่ค้าเลยล่ะครับ ไม่อยากพลาดบทดีๆ แบบนี้ อย่าลืมกดบุ๊คมาร์ค (รูปดาว) เอาไว้ด้วยนะครับ เจอกันใหม่บทความหน้าครับ

9k

รัชพล สันติเศรษฐสิน (นายเค)

         ผู้ก่อตั้ง และ CEO บริษัท มิสเตอร์เค กิมจิ จำกัด, 9K.co.th, Shop.9k.co.th, MrKKimchi.com