1.cancel Small Order Fee From Tiktok

สายช้อปเตรียมเฮ 1 กันยายน 2566 Tiktok ยกเลิกคำสั่งซื้อขนาดเล็ก

          การแข่งขันในตลาดออนไลน์ตอนนี้เรียกว่าเดือดมากๆ เลยก็ว่าได้ค่ะ มีการปรับเปลี่ยนโปรโมชั่นค่าจัดส่งอย่างแพลตฟอร์มสีส้ม หรือการยกเลิกคำสั่งซื้อขนาดเล็กของทาง Tiktok เพื่อให้สูสีกับแพลตฟอร์มอื่นๆ ที่ตอนนี้วงการค้าขายออนไลน์ถึงกับสะเทือนเลยทีเดียวค่ะ

         เพราะต้องมาลุ้นกันว่า คนจะหนีไปที่อื่นหรือเปล่า แต่ยังไงก็ตาม เรามาลองดูนโยบายการยกเลิกคำสั่งซื้อขนาดเล็กของทาง Tikttok กันก่อนดีกว่าค่ะ ว่าจะเป็นยังไง ไปดูกันเลย

สารบัญ

1

ประกาศจากทาง Tiktok

News From Tiktok 4

        

มีผลบังคับใช้ รายละเอียด
1 กันยายน 2566 ตั้งแต่ วันศุกร์ที่ 1 กันยายน 2566 เวลา 08:00 น. ตามเวลาประเทศไทย TikTok Shop จะยกเลิกการเก็บค่าธรรมเนียมคำสั่งซื้อขนาดเล็กจากผู้ซื้อ

         ในบทความนี้เราจะพูดในส่วนของผู้ซื้อเป็นหลักนะคะ เนื่องจากทาง Tiktok ยกเลิกค่าคำสั่งซื้อขนาดเล็กแล้ว ทางผู้ซื้อจะต้องเสียเงินค่าจัดส่งสินค้าแทนนั่นเองค่ะ ในส่วนของค่าขนส่งที่ผู้ซื้อจะต้องจ่ายนั้นขอยกไปที่หัวข้อถัดไปนะคะ

         สามารถอ่านบทความเกี่ยวกับ คำสั่งซื้อขนาดเล็ก คืออะไรนาดเล็ก คืออะไร จิ้มที่ตัวหนังสือสีฟ้าได้เลยค่ะค่ะ

2

ตารางค่าขนส่งจากทาง Tiktok

Price For Transportation 1

         และนี่คือตารางที่ทาง Tiktok ออกมาอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 31 สิงหาคม 2566 และจะเริ่มใช้ครั้งแรกในวันศุกร์ที่ 1 กันยายน 2566 (00:00:00 น. เวลาประเทศไทย GMT+7).

         น้ำหนักที่ถูกนำมาคำนวณเป็นค่าส่ง คือ น้ำหนักที่ทางร้านแพ็กสินค้าเสร็จแล้ว ถ้าสินค้าที่สั่งซื้อ แพ็กแล้วได้น้ำหนักรวม = หรือ > 1 กก. จะเก็บค่าจัดส่งตามกรอบสีส้ม

Community 9k

         ซึ่งราคาจัดส่งขึ้นอยู่ที่ต้นทางและปลายทางที่รับนะคะ และจะมีราคาสูงขึ้นตามน้ำหนัก หรือระยะทางที่เพิ่มขึ้นค่ะ

         ในกรณีที่หากซื้อสินค้า เมื่อแพ็กเสร็จแล้วมีน้ำหนักอยู่ที่ 1 กก. 1 ขีด ค่าจัดส่งก็จะถูกคิดเป็น
2 กก. ทันทีค่ะ และปัจจุบันทาง Tiktok สามารถส่งสินค้าน้ำหนักสูงสุดอยู่ที่ 20 กก. ซึ่งอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงในอนาคตนะคะ

3

ข้อแนะนำ

คำแนะนำจาก Tiktok

         เนื่องจากทาง Tiktok มีการปรับเปลี่ยนนโยบาย ด้วยการยกเลิกคำสั่งซื้อขนาดเล็ก และเก็บค่าจัดส่งแทน ทำให้ร้านค้ามีการปรับเปลี่ยนรายละเอียดน้ำหนักที่แสดงอยู่บน Tiktok Shop และอาจทำให้มีกรณีการคิดค่าขนส่งที่ผิดพลาดได้ค่ะ

         ตัวอย่าง กรณีร้านค้ามีการตั้งน้ำหนักสินค้าที่แสดงบน Tiktok Shop ที่เกินกว่าความเป็นจริง

ตัวอย่างการขนส่ง

         ร้านค้า A ตั้งอยู่ที่กรุงเทพมหานคร ขายยางมัดผม ที่มีน้ำหนักรวมแพ็กตามจริงอยู่ที่ 1 กก.
แต่น้ำหนักบนหน้า Tiktok Shop ให้มีน้ำหนักรวมแพ็กอยู่ที่ 2 กก.

         แสดงว่าถ้าหากลูกค้าอยู่จังหวัดนครราชสีมา ต้องจ่ายค่าขนส่งอยู่ที่ 2 กก. = 47 บาท ทั้งที่ควรจะจ่าย 1 กก. = 37 บาทนั่นเองค่ะ

คลิกเพื่อสั่งซื้อคอร์ส DSWT5K Online

         ทำไมร้านค้าถึงทำแบบนั้น เพราะว่า ถ้าหากร้านตั้งสินค้าในระบบให้มีน้ำหนัก 1 กก. แต่พอชั่งแล้วน้ำหนักเกินกว่าตั้งไว้ในระบบ 2 ขีด อาจจะด้วยบับเบิลหรืออะไรก็ตาม ราคาก็จะถูกปรับเป็น 2 กก. ทันที

         จากที่ต้องจ่าย 37 บาท ก็จะกลายเป็น 47 บาท และทางร้านเก็บกับลูกค้ามาแล้ว 37 บาท ส่วนต่าง 10 นั้นทางร้านค้าจะต้องเป็นคนจ่ายเองทั้งหมดค่ะ

4

สรุป

         และนี่คือการประกาศยกเลิกคำสั่งซื้อขนาดเล็กจากทาง Tiktok ที่จะเริ่มใช้ 1 กันยายน 2566 นี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคนมากๆ นะคะ และทริคเล็กๆ สำหรับสายช้อป

         ทางเราแนะนำว่าก่อนทำการกดชำระเงิน ให้เปรียบเทียบสินค้าตัวเดียวกันกับร้านอื่นก่อน ว่าค่าส่งนั้นเท่ากันหรือเปล่า เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการโดนโก่งราคาค่าจัดส่งค่ะ

         สำหรับบทความนี้พวกเราขอลาไปก่อน ฝากติดตามบทความต่อๆ ไปของพวกเราด้วยนะคะ

มิ้นนนนทท์

ธัญญาเรศ อาสานอก (มิ้นท์) | BLOGGER

         นักเขียนคอนเทนต์ทาสแมว ดำรงชีพด้วยการเป็นติ่งเกาหลี รักวิถีแห่งธรรมชาติ และกาแฟอเมริกาโน่เย็นแบบเพิ่มช็อต ผู้ที่ติดตามทั้งข่าวสารบ้านเมืองไปพร้อมๆกับโลกออนไลน์ที่ก้าวหน้า