Influencer Marketing คืออะไรมาเรียนรู้การตลาดอินฟลูเอนเซอร์

Influencer Marketing คืออะไร มาสร้างรายได้แบบที่คุณไม่ต้องทำเองกัน

          ถ้าพูดถึงการซื้อของออนไลน์ทุกวันนี้ คงไม่มีใครไม่อ่านรีวิวก่อนซื้อ แน่นอนว่าการรีวิวสินค้าแบบปากต่อปากนั้น จริงๆ เราเรียกมันว่า Influencer Marketing ซึ่งการตลาดแบบนี้สามารถช่วยในการเข้าถึงลูกค้าได้ง่ายขึ้นมากๆ

          หลายคนอาจจะกำลังสงสัยว่า Influencer Marketing คืออะไร ? ถ้าอยากทำการตลาดแบบนี้บ้าง มีคำศัพท์อะไรที่ต้องรู้ บทความนี้มีคำตอบครับ

สารบัญ

1

Influencer Marketing คืออะไร

Definition Of Influencer Marketing

        Influencer Markrting คืออะไร ทำไมเราต้องทำ Influencer Marketing เรามาดูก่อนนะครับ คำว่า ” Influencer Marketing “ มันมาจาก 2 คำครับ ถ้าว่ากันตามคำในภาษาอังกฤษ “Influencer” แปลว่า คนที่มีอิทธิพลต่อผู้อื่น “Marketing”  หมายถึง การซื้อขายสินค้าหรือบริการ, การตลาด

          พอมารวมกันแล้วก็จะได้คำว่า “Influencer Marketing” คือการที่เราเอา Influencer มาทำการตลาด ก็คือเอาคนที่มีอิทธิพลมาช่วยผลักดันยอดขายของเรานั่นเองครับ

2

Influencer สำคัญกับ Influencer Marketing ยังไง ?

          Influencer คือคนสำคัญของการตลาดนี้เลยล่ะครับ เพราะเรานำ Influencer มาช่วยในการขาย นั่นคือเหตุว่าทำไมการตลาดแบบ Influencer Marketing เราถึงไม่ต้องทำเอง เพราะ Influencer จะช่วยเราในการทำคลิปรีวิวสินค้าในแบบที่ตนเองถนัด อย่าง Influencer บางคนเน้นเขียนป้ายยาคนอื่นในพันทิปก็มี          

          ในพันทิปหัวข้อขายบ้านมือสอง หัวข้อขายบ้านโครงการอันนั้นดี โครงการนี้ดี ถามว่าพวกโครงการบ้านมาจ้าง Influencer ในพันทิปทำไม ทั้งที่จ้างทีหนึ่งก็แทบจะยกบ้านให้ฟรีเลย เพราะมันมีผลมากไงครับ

Youtube Number With Reviews 1

          อย่างพวก Influencer ที่ทำช่อง Youtube หรือที่เราเรียกกันว่า Youtuber (ยูทูบเบอร์) ถ้าคนพวกนี้ทำคลิปบอกว่าโรงแรมนี้เจ๋งมาก มีสระว่ายน้ำ ห้องกว้าง ราคาก็ประหยัดมาก

          เชื่อไหมครับ โรงแรมนั้นเต็มไป 3-4 เดือนแน่นอน บางทีอาจจะเต็มยาวเป็นปีเลยก็ได้ แบบนี้ก็นับเป็น Influencer ได้เหมือนกัน Influencer มีได้ทุกช่องทางนะครับ ไม่ว่าจะเป็น Twitter Youtube Tiktoker Line Pantip Facebook IG ก็มี Influencer ทั้งหมด

Community 9k

          แล้วถามว่า Influencer ต้องเป็นคนดังเท่านั้นหรอ ไม่เกี่ยวนะครับ ถ้ามีอิทธิพลกับผู้อื่นผมมองว่าเป็น Influencer ได้ครับ สมมติว่าผมเห็น พี่ข้างบ้านผมใส่สูทตัวหนึ่ง แล้วมันสวยดี แล้วผมอยากใส่ตาม ถ้าหากพี่คนนั้นเขาไปทำคลิปมาโปรโมทสูทที่ตัวเองใส่อยู่ ผมก็นับเป็น Influencer แล้วครับ ไม่เกี่ยวกับผู้ติดตาม

3

คำศัพท์ที่ควรรู้

What Is Influ And Red Card

          1. Influencer ผมชอบเขียนย่อๆ ว่า อินฟลู หมายถึง Tiktoker, Youtuber ผมไม่สนใจว่าแพลตฟอร์มไหน ส่วนใหญ่เราเรียกรวมq กันเลยว่า Influencer นะครับ

There Is A Fee To Review

          2. Rate Card คือ การ์ดค่าจ้างของ Influencer สมมุติผมทักไปหา Influencer ท่านหนึ่งแล้วบอกว่า รีวิวสินค้ากิมจิให้ผมหน่อย เขาบอกว่า มี Rate Card ค่ะ แปลภาษาชาวบ้านง่ายๆ ว่า ฉันมีค่าตัวค่ะ เธอจะมาใช้ฉันรีวิวฟรีๆ ไม่ได้

คลิกเพื่อสั่งซื้อคอร์ส DSWT5K Online

          3. Budget คือ งบประมาณที่ทางผู้จ้างตั้งเอาไว้เป็นค่าจ้างของ Influencer บางครั้งเราทักไปหา Influencer ว่า “รีวิวสินค้าให้หน่อย” ทาง Influencer มักจะถามกลับมาว่า “มี Budget ไหมคะ?” ก็คือการถามเป็รนัยๆ ว่า จะจ้างเรามีเงินเท่าไรนั่นเองครับ

4

สรุป

          สุดท้ายแล้วการร่วมงานแบบ Influencer Marketing ต้องดูความเหมาะสมกับสินค้าของเราเป็นหลักนะครับ เลือก Influencer ให้เหมาะกับเรา

          ส่วนคำศัพท์ที่ผมได้พูดไปข้างบนจะได้ใช้ในการติดต่อกับ Influencer อย่างแน่นอนครับ และอย่าลืมเช็ครายละเอียดของ Rate Card ให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจจ้างนะครับ ผมหวังว่าบทความนี้จะสามารถตอบคำถามหลายๆ คนได้แล้วนะครับว่า Influencer Marketing คืออะไร

9k

รัชพล สันติเศรษฐสิน (นายเค)

         ผู้ก่อตั้ง และ CEO บริษัท มิสเตอร์เค กิมจิ จำกัด, 9K.co.th, Shop.9k.co.th, MrKKimchi.com